Trang chủ | NHẬT BẢN

 • Kỹ năng phỏng vấn với công ty Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động

 • Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết khi đi phỏng vấn với công ty Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động:

  1. Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

  Đây là câu hỏi thường gặp tuy nhiên cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn. Nếu trả lời không khéo bản sẽ dễ mắc vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Cũng chính nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng biết được tính cách, trình độ của bạn và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.
  Lời khuyên: Người Nhật rất hay để ý đến sắc thái gương mặt của bạn. Bạn hãy tỏ vẻ tự tin và trả lời thật thoải mái. Đừng quá sợ sệt mà mất đi phong thái của bạn tuy nhiên cũng đừng tự tin quá lại trở thành sự phản cảm đối với họ. Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao.

  2. Bạn đã từng làm ở đâu và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?
  Đây là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm cũ nhàm chán; việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả; Sếp khó tính; ..
  Lời khuyên: Người Nhật đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân; Do tôi muốn được làm gần nhà; Tôi muốn được làm việc tại các công ty Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật; Hoặc lương ở công ty cũ thấp đôi khi cũng vẫn được chấp nhận…

  3. Điểm mạnh của bạn là gì?

  Đây là lúc thể hiện sự hiểu biết của bạn trong công việc. Bạn hãy nói một cách thật thoải mái những gì bạn biết và nên chuyên sâu về vấn đề đó.
  Lời khuyên: Bạn đừng nên kể miên man. Như vậy sẽ vừa mất thời gian mà đôi khi lại động đúng vào lĩnh vực chuyên sâu của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng.

  4. Nhược điểm của bạn là gì?
  Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm.
  Lời khuyên: Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.
   
  5. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

  Đây là câu hỏi mà thể hiện sự cẩn thận của bạn. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người rất cần tìm việc làm và đã tìm hiểu kỹ về công việc mà công ty đang tuyển dụng.
  Lời khuyên: Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công ty và thể hiện là nếu được làm việc tại công ty thì chắc chắn là bạn sẽ gắn bó lâu dài

  6. Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?
  Đây có lẽ là câu hỏi khó đối và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.
  Lời khuyên: Hầu hết các công ty Nhật đều có một mức lương sàn cho những người mới vào. Nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn. Còn nếu tuyển dụng bạn làm quản lý thì hãy lựa mức lương phù hợp để trả lời nhé.

  MỘT VÀI CÂU HỎI KHÁC NGƯỜI NHẬT HAY HỎI

  1. Bạn đi thế này có nhớ vợ con, bố mẹ không?

  Gợi ý trả lời: Không thể hiện là 1 người quá tình cảm, ủy mị, thương vợ, nhớ con, nhớ nhà... Người Nhật không thích vậy. Hãy thể hiện quyết tâm đi làm để học hỏi kinh nghiệm, kĩ thuật làm việc và kiếm tiền
  Có thể trả lời: Đi xa thì ai cũng nhớ nhà, nhớ vợ, nhớ con thôi ạ. Nhưng khi đã đi làm e quyết tâm không để tình cảm chi phối làm ảnh hưởng đến công việc

  2. Bạn đi thế này sau 3 năm về có sợ không lấy được vợ/ chồng không?

  Trả lời là không

  3. Sau khi về nước bạn sẽ làm gì với số tiền bạ có?
  Tùy suy nghĩ của các bạn

  4. Gia đình bạn có tiền sử về bệnh lý không?
  Trả lời là không

  5. Bạn đã từng đi phẫu thuật lần nào chưa?
  Trả lời là chưa

  6. Bạn có bị sâu răng không?
  Trả lời là không. Nếu bị sâu thì bảo là đã điều trị khỏi rồi.

  MỘT VÀI ĐIỂM CHÚ Ý NHO NHỎ:
  • Tỏ ra tự tin, quyết tâm nhưng đừng quá tự tin sẽ phản tác dụng.
  • Không quá hồi hộp hoặc run rẩy. Hãy nhìn thẳng vào người đối diện khi giao tiếp.
  • Bình tĩnh, điềm tĩnh khi trả lời các câu hỏi hay làm bài thi, kiểm tra tay nghề. Không phải nhanh là được lựa chọn đâu các bạn ạ. Có những bạn làm chậm nhưng cẩn thận, tỉ mỉ, tuy chậm hơn nhưng bạn đó lại được lựa chọn.
  • Đây là điều quan trọng nhất: phải sử dụng thành thục kính ngữ khi nói chuyện, để bày tỏ được thái độ khiếm tốn qua ngôn từ, cách chào hỏi khi gặp, khi chào tạm biệt, cũng như thái độ biết ơn vì người ta đã dành thời gian để tiếp xúc với mình. Cách nhìn tiêu cực thì có thể cho rằng đó là sự sáo rỗng không cần thiết. Nhưng nếu biết được hoàn cảnh lịch sử và địa lý của Nhật thì sẽ hiểu được nguồn gốc của phong cách giao tiếp này, đồng thời nảy sinh sự thông cảm và dễ dàng áp dụng vào bản thân.

  Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản nhất, các bạn hãy cố gắng ghi nhớ và áp dụng nó trong những buổi phỏng vấn.
  Chúc các bạn phỏng vấn thành công và tìm được công việc như ý!