Trang chủ | TIN TỨC

 • Nông nghiệp Nhật Bản không sức trẻ - Cơ hội lớn cho lao động Việt

 • Với tình trạng già hóa dân số ngày càng tăng, ngành nông nghiệp Nhật Bản không sức trẻ đang đe dọa tới sự phát triển của Nhật Bản, đặc biệt trong việc cung ứng nhân lực trong nông nghiệp. Đây cũng là cơ hội mở rộng cho lao động Việt Nam tham gia làm việc tại Nhật trong năm 2018 này.
  Nguy cơ nông nghiệp Nhật Bản không sức trẻ

  Giới chức Nhật Bản cảnh báo tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già hóa đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Chính phủ đang khẩn trương xúc tiến các giải pháp, bao gồm nới lỏng các rào cản về nhập cư, mang lại nhiều cơ hội mới cho người nước ngoài đến làm công hay thuê đất làm nông với thu nhập cao.
   
  Dự báo tỉ lệ dân số Nhật Bản trong tương lai

  Tờ Asahi Shimbun dẫn số liệu của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản cho thấy số lao động trên cả nước giảm từ 3,12 triệu người vào năm 2007 xuống còn 1,81 triệu người vào năm 2017. Cũng trong năm ngoái, tuổi trung bình của nông dân Nhật đạt 66,6 tuổi sau nhiều năm tăng liên tục. Trong khi đó, nông nghiệp Nhật thu hút khoảng 24.000 lao động nước ngoài trong năm nay, tăng gấp 1,7 lần so với năm 2010.

  Cơ hội việc làm nông nghiệp tại Nhật tăng mạnh

  Số lao động nước ngoài tại Nhật nói chung tăng liên tục trong các năm qua và đạt 1,28 triệu người trong năm ngoái, so với chỉ 486.000 người vào năm 2008.

  Theo Reuters, trong lĩnh vực nông nghiệp, số thực tập sinh kỹ thuật đang tăng mạnh. Cơ quan chức năng cho biết tỉnh Ibaraki là vùng sản xuất rau củ, trái cây và hoa lớn nhất ở Nhật và cũng là nơi thu hút thực tập sinh kỹ thuật người nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp nhiều nhất. Ngoài ra, người nước ngoài gồm chủ doanh nghiệp và người có chồng/vợ mang quốc tịch Nhật đều có thể sở hữu hay thuê đất.
   
   Làm nông nghiệp tại Nhật Bản

  Làm nông nghiệp tại Nhật Bản

   
  Ông Shouji Sawaura, chủ nông trại Green Leaf ở tỉnh Gunma, cho biết ông hoàn toàn dựa vào 24 thực tập sinh VN và Thái Lan vận hành xưởng sản xuất dưa chua và bún shirataki. “Chúng ta cần cơ chế cho phép người nước ngoài làm những việc này thay vì chỉ dựa vào thực tập sinh”

  Để cơ cấu lại lực lượng lao động, chính phủ Nhật có quyết định cho phép thực tập sinh ở lại Nhật trong vòng 5 năm thay vì 3 năm như trước đây. Ngoài ra, chính phủ đang cân nhắc sửa đổi luật Kiểm soát di trú và Công nhận tị nạn nhằm cho phép nhóm đối tượng này có thể ở lại thêm 10 năm.